Nguyên nhân, triệu chứng, phương pháp điều trị và phòng ngừa sỏi thận

Thận của bạn loại bỏ chất thải và chất lỏng từ máu của bạn để tạo thành nước tiểu. Đôi khi, khi bạn có quá nhiều chất thải nhất định và không đủ chất lỏng trong máu, những chất thải này có thể tích tụ và kết dính với nhau trong thận. Những khối chất thải này được gọi là sỏi thận.

Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ của sỏi thận là gì?

Bất cứ ai cũng có thể bị sỏi thận, nhưng một số người có nguy cơ mắc sỏi thận cao hơn những người khác. Đàn ông bị sỏi thận thường xuyên hơn phụ nữ. Sỏi thận cũng phổ biến hơn ở những người da trắng không phải gốc Tây Ban Nha so với những người thuộc các sắc tộc khác. Bạn cũng có thể có nhiều khả năng bị sỏi thận nếu:

 • - Bạn đã bị sỏi thận trước đây.
 • - Một người nào đó trong gia đình bạn đã bị sỏi thận.
 • - Bạn không uống đủ nước.
 • - Bạn theo một chế độ ăn giàu protein, natri và/ hoặc hoặc đường.
 • - Bạn đang thừa cân hoặc béo phì.
 • - Bạn đã phẫu thuật cắt dạ dày hoặc phẫu thuật đường ruột khác.
 • - Bạn bị bệnh thận đa nang hoặc một bệnh thận nang khác.
 • - Bạn mắc một bệnh lí nào đó khiến nước tiểu của bạn chứa nhiều cystine, oxalate, axit uric hoặc canxi.
 • - Bạn có một tình trạng gây sưng tấy hoặc kích ứng ruột hoặc các khớp.
 • - Bạn dùng một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc lợi tiểu (thuốc nước) hoặc thuốc kháng axit dựa trên canxi.

Các triệu chứng của sỏi thận là gì?

Nếu bạn có một viên sỏi thận rất nhỏ di chuyển dễ dàng qua đường tiết niệu, bạn có thể không có bất cứ triệu chứng nào và có thể không bao giờ biết rằng bạn đã bị sỏi thận.

Nếu bạn có một viên sỏi thận lớn hơn, bạn có thể nhận thấy bất cứ triệu chứng nào sau đây:

 • - Đau khi đi tiểu
 • - Có máu trong nước tiểu
 • - Đau nhói ở lưng hoặc bụng dưới
 • - Buồn nôn và ói mửa

Nếu bạn đang có bất cứ triệu chứng nào trong số này, hãy đi khám càng sớm càng tốt.

Các phương pháp điều trị sỏi thận là gì?

Việc điều trị sỏi thận phụ thuộc vào kích thước của sỏi, cấu tạo của nó, nó có gây đau hay không và nó có làm tắc nghẽn đường tiết niệu hay không. Để trả lời những câu hỏi này và tìm ra phương pháp điều trị phù hợp, bác sĩ có thể yêu cầu bạn xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm máu, chụp X-quang và/ hoặc chụp CT. Chụp CT đôi khi sử dụng thuốc cản quang. Nếu bạn đã từng gặp vấn đề với thuốc cản quang, hãy nói với bác sĩ của bạn về nó trước khi bạn chụp CT.

Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy sỏi thận còn nhỏ, bác sĩ có thể yêu cầu bạn uống thuốc giảm đau và uống nhiều nước để đẩy sỏi qua đường tiết niệu. Nếu sỏi thận lớn hoặc nếu nó đang chặn đường tiết niệu của bạn, có thể cần phải điều trị bổ sung.

Một lựa chọn điều trị là tán sỏi bằng sóng xung kích. Phương pháp điều trị này sử dụng sóng xung kích để phá vỡ sỏi thận thành những mảnh nhỏ. Sau khi điều trị, các mảnh nhỏ của sỏi thận sẽ đi qua đường tiết niệu và ra khỏi cơ thể cùng với nước tiểu. Điều trị này thường mất 45 phút đến một giờ và có thể được thực hiện dưới gây mê toàn thân, có nghĩa là bạn sẽ ngủ và không thể cảm thấy đau.

Một lựa chọn điều trị khác là nội soi niệu quản. Điều trị này cũng được thực hiện dưới dạng gây mê toàn thân. Bác sĩ sử dụng một công cụ dài có hình dạng như một cái ống để tìm và lấy sỏi ra hoặc để tìm và phá vỡ sỏi thành những mảnh nhỏ. Nếu viên sỏi nhỏ, bác sĩ có thể loại bỏ nó. Nếu nó lớn, nó có thể cần phải được chia thành nhiều mảnh. Trong trường hợp này, tia laser sẽ được sử dụng để phá vỡ sỏi thành những mảnh đủ nhỏ để đi qua đường tiết niệu của bạn.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, một cuộc phẫu thuật được gọi là phẫu thuật sỏi thận qua da là cần thiết để loại bỏ sỏi thận. Trong quá trình phẫu thuật, một ống sẽ được đưa trực tiếp vào thận của bạn để loại bỏ sỏi. Bạn sẽ cần phải ở trong bệnh viện từ hai đến ba ngày để điều trị và phục hồi.

Tôi có thể ngăn ngừa sỏi thận bằng cách nào?

Cách tốt nhất để ngăn ngừa hầu hết sỏi thận là uống đủ chất lỏng mỗi ngày. Hầu hết mọi người nên uống 8 đến 12 cốc chất lỏng mỗi ngày. Nếu bạn bị bệnh thận và cần hạn chế chất lỏng, hãy hỏi bác sĩ xem bạn nên truyền bao nhiêu chất lỏng mỗi ngày. Hạn chế natri và protein động vật (thịt, trứng) trong chế độ ăn uống của bạn cũng có thể giúp ngăn ngừa sỏi thận. Nếu bác sĩ có thể tìm ra loại sỏi thận của bạn, bác sĩ có thể đưa ra các khuyến nghị cụ thể về chế độ ăn uống để giúp ngăn ngừa sỏi thận trong tương lai.

Nếu bạn có tình trạng sức khỏe khiến bạn dễ bị sỏi thận, bác sĩ có thể yêu cầu bạn dùng thuốc để điều trị tình trạng này.

Không bao giờ bắt đầu hoặc ngừng bất kì điều trị hoặc chế độ ăn kiêng nào mà không nói chuyện với bác sĩ trước!

Các loại sỏi thận phổ biến có thể gặp phải

 • - Sỏi canxi là loại sỏi thận phổ biến nhất. Chúng thường được làm từ canxi và oxalat (một chất hóa học tự nhiên được tìm thấy trong hầu hết các loại thực phẩm), nhưng đôi khi được làm từ canxi và phốt phát.
 • - Sỏi axit uric hình thành khi nước tiểu thường quá axit. Axit uric có thể tự hình thành sỏi hoặc cùng với canxi.
 • - Sỏi struvite có thể xảy ra khi bạn bị một số loại nhiễm trùng đường tiết niệu, trong đó vi khuẩn tạo ra amoniac tích tụ trong nước tiểu của bạn. Sỏi struvite được làm từ magiê, amoni và phốt phát.
 • - Đá cystine được tạo ra từ một chất hóa học mà cơ thể bạn tạo ra một cách tự nhiên, được gọi là cystine. Sỏi cystine rất hiếm và xảy ra ở những người bị rối loạn di truyền khiến cystine rò rỉ từ thận vào nước tiểu.
 • - Sỏi thận có thể nhỏ như một hạt cát hoặc lớn - đôi khi lớn hơn - một viên ngọc trai. Chúng có thể ở trong thận hoặc đi qua niệu quản (ống đi từ thận đến bàng quang) và ra khỏi cơ thể cùng với nước tiểu. Khi một viên sỏi thận di chuyển qua niệu quản và ra ngoài niệu đạo cùng với nước tiểu, nó được gọi là sỏi thận. Sỏi thận cũng có thể mắc kẹt trong đường tiết niệu của bạn và cản trở nước tiểu đi qua. Khi bạn vượt qua một viên sỏi thận hoặc một viên sỏi thận lớn chặn dòng chảy của nước tiểu, bạn có thể rất đau đớn.

-------------

Có thể bạn quan tâm: 

Ai có thể bị ảnh hưởng bởi bệnh loãng xương? Nguyên nhân và cách điều trị

Yoga therapy phương pháp điều trị kết hợp tâm trí và cơ thể

Các bài tập trị đau lưng trong yoga

Yoga trị đau lưng - Giải pháp cải thiện hoàn toàn

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797

 

Tin tức khác
abc