Mọi thứ bạn cần biết về bệnh tim

Ai có nguy cơ mắc bệnh tim?

Bệnh tim không phân biệt đối xử. Đây là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho một số dân số, bao gồm cả người da trắng, người gốc Tây Ban Nha và người da đen.

Mặc dù bệnh tim có thể gây chết người, nhưng nó cũng có thể phòng ngừa được ở hầu hết mọi người. Bằng cách sớm áp dụng thói quen lối sống lành mạnh, bạn có thể sống lâu hơn với một trái tim khỏe mạnh hơn.

Các loại bệnh tim khác nhau là gì?

Bệnh tim bao gồm một loạt các vấn đề về tim mạch. Một số bệnh và tình trạng thuộc phạm vi của bệnh tim. Các loại bệnh tim bao gồm:

 • - Rối loạn nhịp tim. Một rối loạn nhịp tim là một sự bất thường về nhịp tim.
 • - Xơ vữa động mạch. Xơ vữa động mạch là tình trạng xơ cứng các động mạch.
 • - Bệnh cơ tim. Tình trạng này khiến cơ tim cứng lại hoặc yếu đi .
 • - Dị tật tim bẩm sinh. Dị tật tim bẩm sinh là những dị tật về tim có ngay từ khi mới sinh.
 • - Bệnh động mạch vành (CAD). CAD là do sự tích tụ của mảng bám trong động mạch tim. Nó đôi khi được gọi là bệnh tim thiếu máu cục bộ.
 • - Nhiễm trùng tim. Nhiễm trùng tim có thể do vi khuẩn , vi rút hoặc ký sinh trùng gây ra.

Thuật ngữ bệnh tim mạch có thể được sử dụng để chỉ các tình trạng tim ảnh hưởng cụ thể đến các mạch máu.

Các triệu chứng của bệnh tim là gì?

Các loại bệnh tim khác nhau có thể dẫn đến nhiều triệu chứng khác nhau.

 • 1. Loạn nhịp tim:

Rối loạn nhịp tim là nhịp tim bất thường. Các triệu chứng bạn gặp phải có thể phụ thuộc vào loại rối loạn nhịp tim bạn mắc phải - nhịp tim quá nhanh hoặc quá chậm . Các triệu chứng của rối loạn nhịp tim bao gồm: cảm giác lâng lâng; trái tim rung hoặc nhịp tim loạn nhịp; mạch chậm; ngất xỉu; chóng mặt; đau ngực

 • 2. Xơ vữa động mạch:

Xơ vữa động mạch làm giảm cung cấp máu đến các chi. Ngoài đau ngực và khó thở, các triệu chứng của xơ vữa động mạch bao gồm: lạnh, đặc biệt là ở tay chân

tê, đặc biệt là ở các chi; đau bất thường hoặc không giải thích được; yếu ở chân và tay

 • 3. Dị tật tim bẩm sinh:

Dị tật tim bẩm sinh là các vấn đề về tim phát triển khi thai nhi đang lớn. Một số dị tật tim không bao giờ được chẩn đoán. Những người khác có thể được tìm thấy khi chúng gây ra các triệu chứng, chẳng hạn như: da nhuốm xanh; sưng các chi; thở gấp hoặc khó thở; mệt mỏi và năng lượng thấp; nhịp tim không đều

 • 4. Bệnh động mạch vành (CAD)

CAD là mảng bám tích tụ trong động mạch di chuyển máu giàu oxy qua tim và phổi. Các triệu chứng của CAD bao gồm: đau ngực hoặc khó chịu; cảm giác bị áp lực hoặc bị ép chặt trong ngực; hụt hơi; buồn nôn; cảm giác khó tiêu hoặc đầy hơi

 • 5. Bệnh cơ tim:

Bệnh cơ tim là một căn bệnh khiến các cơ tim phát triển lớn hơn và trở nên cứng, dày hoặc yếu đi. Các triệu chứng của tình trạng này bao gồm: sự mệt mỏi; đầy hơi

sưng chân, đặc biệt là mắt cá chân và bàn chân; hụt hơi; đánh trống ngực hoặc mạch nhanh, ..

 • 6. Nhiễm trùng tim:

Thuật ngữ nhiễm trùng tim có thể được sử dụng để mô tả các tình trạng như viêm nội tâm mạc hoặc viêm cơ tim. Các triệu chứng của nhiễm trùng tim bao gồm: đau ngực; nghẹt ngực hoặc ho; sốt; ớn lạnh; phát ban da

Các triệu chứng của bệnh tim ở phụ nữ là gì?

Phụ nữ thường gặp các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tim khác với nam giới, đặc biệt là liên quan đến CAD và các bệnh tim mạch khác.

Trên thực tế, một nghiên cứu năm 2003 đã xem xét các triệu chứng thường thấy nhất ở những phụ nữ từng trải qua cơn đau tim. Các triệu chứng hàng đầu không bao gồm các triệu chứng đau tim “cổ điển” như đau ngực và ngứa ran. Thay vào đó, nghiên cứu báo cáo rằng phụ nữ có nhiều khả năng nói rằng họ bị lo lắng, rối loạn giấc ngủ và mệt mỏi bất thường hoặc không rõ nguyên nhân.

Hơn nữa, 80% phụ nữ trong nghiên cứu cho biết họ đã trải qua những triệu chứng này ít nhất một tháng trước khi cơn đau tim của họ xảy ra.

Các triệu chứng của bệnh tim ở phụ nữ cũng có thể bị nhầm lẫn với các bệnh lí khác, chẳng hạn như trầm cảm, mãn kinh và lo lắng.

Các triệu chứng bệnh tim phổ biến ở phụ nữ bao gồm: chóng mặt, xanh xao, thở gấp hoặc thở nông, cảm giác lâng lâng, ngất xỉu hoặc ngất đi, sự lo ngại, buồn nôn, nôn mửa, đau hàm, đau cổ, đau lưng, khó tiêu hoặc đau như đầy hơi ở ngực và dạ dày, đổ mồ hôi lạnh

Nguyên nhân nào gây ra bệnh tim?

Bệnh tim là một tập hợp các bệnh và tình trạng gây ra các vấn đề về tim mạch. Mỗi loại bệnh tim là do một số bệnh lí hoàn toàn riêng biệt gây ra. Xơ vữa động mạch và CAD là kết quả của sự tích tụ mảng bám trong động mạch. Các nguyên nhân khác của bệnh tim được mô tả dưới đây.

 • 1. Nguyên nhân rối loạn nhịp tim

Nguyên nhân của nhịp tim bất thường bao gồm: bệnh tiểu đường, bệnh mạch vành CAD; dị tật tim, bao gồm cả dị tật tim bẩm sinh; thuốc, chất bổ sung và biện pháp khắc phục bằng thảo dược; huyết áp cao (tăng huyết áp); sử dụng quá nhiều rượu hoặc caffein; rối loạn sử dụng chất kích thích; căng thẳng và lo lắng; tổn thương hoặc bệnh tim hiện có.

 • 2. Nguyên nhân dị tật tim bẩm sinh:

Bệnh tim này xảy ra khi em bé vẫn đang phát triển trong bụng mẹ. Một số dị tật tim có thể nghiêm trọng và được chẩn đoán và điều trị sớm. Một số cũng có thể không được chẩn đoán trong nhiều năm.

Cấu trúc của tim cũng có thể thay đổi khi bạn già đi. Điều này có thể tạo ra một khuyết tật ở tim có thể dẫn đến các biến chứng và vấn đề.

 • 3. Nguyên nhân bệnh cơ tim:

Một số loại bệnh cơ tim tồn tại. Mỗi loại là kết quả của một điều kiện riêng biệt.

Bệnh cơ tim giãn nở. Không rõ nguyên nhân gây ra, dẫn đến tim bị suy yếu. Nó có thể là kết quả của tổn thương tim trước đó, chẳng hạn như loại gây ra bởi thuốc, nhiễm trùng và đau tim. Nó cũng có thể là một tình trạng di truyền hoặc kết quả của huyết áp không kiểm soát được.

Bệnh cơ tim phì đại. Loại bệnh tim này dẫn đến cơ tim dày hơn. Nó thường được kế thừa.

Bệnh cơ tim hạn chế. Người ta thường không rõ điều gì dẫn đến loại bệnh cơ tim này, dẫn đến thành tim cứng. Các nguyên nhân có thể xảy ra có thể bao gồm sự tích tụ mô sẹo và một loại tích tụ protein bất thường được gọi là chứng amyloidosis.

 • 4. Nguyên nhân nhiễm trùng tim:

Vi khuẩn, kí sinh trùng và vi rút là những nguyên nhân phổ biến nhất gây nhiễm trùng tim. Nhiễm trùng không kiểm soát được trong cơ thể cũng có thể gây hại cho tim nếu chúng không được điều trị đúng cách.

Một số yếu tố nguy cơ của bệnh tim là gì?

Có nhiều yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh tim. Một số có thể kiểm soát được và một số khác thì không.

Một số yếu tố nguy cơ này bao gồm: huyết áp cao; cholesterol cao và mức độ thấp của lipoprotein mật độ cao (HDL), loại cholesterol “tốt”; hút thuốc; béo phì; không hoạt động thể chất, ...

Ví dụ, hút thuốc là một yếu tố nguy cơ có thể kiểm soát được. Những người hút thuốc tăng gấp đôi nguy cơ phát triển bệnh tim.

Những người mắc bệnh tiểu đường cũng có thể có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn vì lượng đường huyết cao làm tăng nguy cơ: đau thắt ngực, đau tim, bệnh mạch vành CAD.

Nếu bạn bị tiểu đường, điều cần thiết là phải kiểm soát lượng glucose để hạn chế nguy cơ phát triển bệnh tim.

Các yếu tố rủi ro bạn không thể kiểm soát

Các yếu tố nguy cơ khác của bệnh tim bao gồm: lịch sử gia đình; dân tộc; tình dục; già đi

Mặc dù không thể kiểm soát được những yếu tố nguy cơ này, nhưng bạn có thể theo dõi ảnh hưởng của chúng. Theo chuyên gia, tiền sử gia đình mắc CAD đặc biệt đáng lo ngại nếu nó liên quan đến:

 • - Thân nhân nam dưới 55 tuổi, chẳng hạn như cha hoặc anh trai
 • - Thân nhân nữ dưới 65 tuổi, chẳng hạn như mẹ hoặc chị gái

Cuối cùng, tuổi tác có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Từ 20 đến 59 tuổi, nam giới và phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh CAD như nhau. Tuy nhiên, sau 60 tuổi, tỉ lệ nam giới bị ảnh hưởng tăng lên từ 19,9 đến 32,2%. Chỉ có 9,7 đến 18,8% phụ nữ ở độ tuổi đó bị ảnh hưởng.

Bệnh tim được chẩn đoán như thế nào?

Bác sĩ có thể yêu cầu một số loại xét nghiệm và đánh giá để chẩn đoán bệnh tim. Một số xét nghiệm có thể được thực hiện trước khi bạn có dấu hiệu của bệnh tim. Những người khác có thể được sử dụng để tìm nguyên nhân có thể gây ra các triệu chứng khi chúng phát triển.

Có những phương pháp điều trị nào cho bệnh tim?

Điều trị bệnh tim phần lớn phụ thuộc vào loại bệnh tim bạn mắc phải cũng như mức độ tiến triển của bệnh. Ví dụ, nếu bạn bị nhiễm trùng tim, bác sĩ có thể sẽ kê đơn thuốc kháng sinh.

Nếu bạn bị tích tụ mảng bám, họ có thể áp dụng cách tiếp cận hai hướng: kê đơn thuốc có thể giúp giảm nguy cơ tích tụ mảng bám bổ sung và tìm cách giúp bạn áp dụng các thay đổi lối sống lành mạnh.

Có thể ngăn ngừa bệnh tim bằng cách nào?

Một số yếu tố nguy cơ gây bệnh tim không thể được kiểm soát, chẳng hạn như tiền sử gia đình. Nhưng điều quan trọng vẫn là giảm nguy cơ phát triển bệnh tim bằng cách giảm các yếu tố nguy cơ mà bạn có thể kiểm soát.

 • 1. Hướng đến huyết áp và số lượng cholesterol khỏe mạnh:

Có huyết áp và mức cholesterol khỏe mạnh là một số trong những bước đầu tiên bạn có thể làm để có một trái tim khỏe mạnh. Huyết áp được đo bằng milimét thủy ngân (mm Hg). Huyết áp khỏe mạnh được coi là dưới 120 tâm thu và 80 tâm trương, thường được biểu thị bằng "120 trên 80" hoặc "120/80 mm Hg." Tâm thu là phép đo áp suất trong khi tim đang co bóp. Tâm trương là phép đo khi tim đang nghỉ ngơi. Con số cao hơn cho thấy tim đang làm việc quá sức để bơm máu.

Mức cholesterol lí tưởng sẽ phụ thuộc vào các yếu tố nguy cơ và tiền sử sức khỏe tim mạch. Nếu bạn có nguy cơ cao mắc bệnh tim, mắc bệnh tiểu đường hoặc đã bị đau tim, mức mục tiêu của bạn sẽ thấp hơn mức mục tiêu của những người có nguy cơ thấp hoặc trung bình.

 • 2. Tìm cách kiểm soát căng thẳng:

Nghe có vẻ đơn giản, kiểm soát căng thẳng cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Đừng coi thường căng thẳng mãn tính như một nguyên nhân góp phần gây ra bệnh tim. Nói chuyện với bác sĩ nếu bạn thường xuyên bị choáng ngợp, lo lắng hoặc đang phải đương đầu với những sự kiện căng thẳng trong cuộc sống, chẳng hạn như chuyển nhà, thay đổi công việc hoặc ly hôn.

 • 3. Thực hiện lối sống lành mạnh hơn:

Ăn thực phẩm lành mạnh và tập thể dục thường xuyên cũng rất quan trọng. Đảm bảo tránh thực phẩm giàu chất béo bão hòa và muối. Bác sĩ khuyên 30 đến 60 phút tập thể dục vào hầu hết các ngày với tổng cộng 2 giờ 30 phút mỗi tuần. Kiểm tra với bác sĩ để đảm bảo bạn có thể đáp ứng các hướng dẫn này một cách an toàn, đặc biệt nếu bạn đã có bệnh tim.

Nếu bạn hút thuốc, hãy dừng lại. Chất nicotin trong thuốc lá làm co mạch máu, khiến máu được cung cấp oxy khó lưu thông. Điều này có thể dẫn đến xơ vữa động mạch.

Bệnh tim cần thay đổi lối sống nào?

Nếu gần đây bạn nhận được chẩn đoán bệnh tim, hãy nói chuyện với bác sĩ về các bước có thể thực hiện để giữ sức khỏe tốt nhất có thể.

Đi khám bác sĩ thường xuyên chỉ là một thói quen trong lối sống mà bạn có thể thực hiện. Nếu bạn làm vậy, mọi vấn đề tiềm ẩn có thể được phát hiện sớm nhất có thể. Một số yếu tố nguy cơ nhất định, chẳng hạn như huyết áp cao, có thể được giải quyết bằng thuốc để giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Bác sĩ cũng có thể cung cấp lời khuyên cho người bệnh về việc:

 • - Bỏ hút thuốc
 • - Kiểm soát huyết áp
 • - Tập thể dục thường xuyên
 • - Duy trì mức cholesterol lành mạnh
 • - Giảm cân nếu bạn thừa cân
 • - Ăn uống lành mạnh

---------------

Có thể bạn quan tâm: 

Yoga therapy phương pháp điều trị kết hợp tâm trí và cơ thể

Các bài tập trị đau lưng trong yoga

Yoga trị đau lưng - Giải pháp cải thiện hoàn toàn

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797

 

 
Tin tức khác
abc