Các bệnh tự miễn dịch: Các loại, triệu chứng, nguyên nhân và các vấn đề khác

Bệnh tự miễn dịch là gì?

Bệnh tự miễn dịch là tình trạng hệ thống miễn dịch tấn công nhầm vào cơ thể bạn.

Hệ thống miễn dịch thường bảo vệ chúng ta để chống lại vi trùng như vi khuẩn và vi rút. Khi cảm nhận được những kẻ xâm lược bên ngoài này, nó sẽ gửi một đội quân chiến đấu cơ đến tấn công chúng.

Thông thường, hệ thống miễn dịch có thể phân biệt sự khác biệt giữa tế bào lạ và tế bào của chính bạn.

Trong một bệnh tự miễn, hệ thống miễn dịch nhầm một phần của cơ thể bạn, chẳng hạn như khớp hoặc da, là ngoại lai. Nó giải phóng các protein được gọi là tự kháng thể tấn công các tế bào khỏe mạnh.

Một số bệnh tự miễn chỉ nhắm vào một cơ quan. Bệnh tiểu đường loại 1 làm tổn thương tuyến tụy. Các bệnh khác, như lupus ban đỏ hệ thống (SLE), ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể.

 

Tại sao hệ thống miễn dịch tấn công cơ thể?

Các bác sĩ không biết chính xác nguyên nhân gây ra hoạt động sai hệ thống miễn dịch. Tuy nhiên, một số người có nhiều khả năng mắc bệnh tự miễn dịch hơn những người khác.

Theo một nghiên cứu năm 2014 , phụ nữ mắc các bệnh tự miễn với tỷ lệ khoảng 6,4% phụ nữ so với 2,7% nam giới. Thường bệnh khởi phát trong những năm sinh đẻ của phụ nữ (từ 15 đến 44 tuổi).

Một số bệnh tự miễn dịch, như bệnh đa xơ cứng và bệnh lupus, có tính chất gia đình. Không phải mọi thành viên trong gia đình nhất thiết sẽ mắc bệnh giống nhau, nhưng họ di truyền tính nhạy cảm với tình trạng tự miễn dịch.

Bởi vì tỉ lệ mắc các bệnh tự miễn dịch đang tăng lên, các nhà nghiên cứu nghi ngờ các yếu tố môi trường như nhiễm trùng và tiếp xúc với hóa chất hoặc dung môi cũng có thể liên quan.

Ăn nhiều chất béo, nhiều đường và thực phẩm chế biến nhiều được cho là có liên quan đến chứng viêm, có thể gây ra phản ứng miễn dịch. Tuy nhiên, điều này vẫn chưa được chứng minh.

Nhờ có vắc-xin và thuốc sát trùng, trẻ em ngày nay không tiếp xúc với nhiều vi trùng như ngày xưa. Việc thiếu tiếp xúc có thể làm cho hệ thống miễn dịch của họ có xu hướng phản ứng quá mức với các chất vô hại.

Kết luận: Các nhà nghiên cứu không biết chính xác nguyên nhân gây ra các bệnh tự miễn dịch. Có thể liên quan đến di truyền, chế độ ăn uống, nhiễm trùng và tiếp xúc với hóa chất.

 

14 Bệnh tự miễn phổ biến hiện nay

Có hơn 80 bệnh tự miễn dịch khác nhau. Dưới đây là 14 trong số những cái phổ biến nhất.

 1. 1. Bệnh tiểu đường loại 1

Tuyến tụy sản xuất hormone insulin, giúp điều chỉnh lượng đường trong máu. Trong bệnh đái tháo đường týp 1, hệ thống miễn dịch tấn công và phá hủy các tế bào sản xuất insulin trong tuyến tụy.

Kết quả là lượng đường trong máu cao có thể dẫn đến tổn thương trong các mạch máu, cũng như các cơ quan như tim, thận, mắt và dây thần kinh.

 1. 2. Viêm khớp dạng thấp (RA)

Trong bệnh viêm khớp dạng thấp (RA), hệ thống miễn dịch tấn công các khớp. Sự tấn công này gây đỏ, nóng, đau nhức và cứng khớp.

Không giống như viêm xương khớp, thường ảnh hưởng đến mọi người khi họ già đi, RA có thể bắt đầu sớm hơn khi bạn 30 tuổi hoặc sớm hơn .

 1. 3. Bệnh vẩy nến / viêm khớp vẩy nến

Tế bào da thường phát triển và sau đó rụng đi khi không còn cần thiết. Bệnh vẩy nến khiến các tế bào da nhân lên quá nhanh. Các tế bào thừa tích tụ và tạo thành các mảng đỏ bị viêm, thường là các mảng bám có vảy màu trắng bạc trên da.

Có đến 30% những người bị bệnh vẩy nến cũng bị sưng, cứng và đau ở các khớp của họ . Dạng bệnh này được gọi là viêm khớp vảy nến.

 1. 4. Bệnh đa xơ cứng

Bệnh đa xơ cứng (MS) làm hỏng vỏ myelin, lớp phủ bảo vệ bao quanh các tế bào thần kinh, trong hệ thống thần kinh trung ương. Tổn thương vỏ myelin làm chậm tốc độ truyền thông điệp giữa não và tủy sống đến và đi từ phần còn lại của cơ thể.

Tổn thương này có thể dẫn đến các triệu chứng như tê, yếu, các vấn đề về thăng bằng và đi lại khó khăn. Bệnh có nhiều dạng, tiến triển với tốc độ khác nhau. Theo một nghiên cứu năm 2012, khoảng 50 phần trăm người bị MS cần trợ giúp đi lại trong vòng 15 năm sau khi bệnh bắt đầu.

 1. 5. Bệnh lupus ban đỏ hệ thống (SLE)

Mặc dù các bác sĩ vào những năm 1800 lần đầu tiên mô tả lupus là một bệnh ngoài da do nó thường phát ban, dạng toàn thân, thường gặp nhất, thực sự ảnh hưởng đến nhiều cơ quan, bao gồm khớp, thận, não và tim.

Đau khớp, mệt mỏi và phát ban là một trong những triệu chứng phổ biến nhất.

 1. 6. Bệnh viêm ruột

Bệnh viêm ruột (IBD) là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả các tình trạng gây viêm trong lớp niêm mạc của thành ruột. Mỗi loại IBD ảnh hưởng đến một phần khác nhau của đường tiêu hóa.

Bệnh Crohn có thể làm viêm bất kì phần nào của đường tiêu hóa, từ miệng đến hậu môn.

Viêm loét đại tràngchỉ ảnh hưởng đến niêm mạc của ruột già (ruột kết) và trực tràng.

 1. 7. Bệnh Addison

Bệnh Addison ảnh hưởng đến tuyến thượng thận, nơi sản xuất ra các hormone cortisol và aldosterone cũng như hormone androgen. Có quá ít cortisol có thể ảnh hưởng đến cách cơ thể sử dụng và lưu trữ carbohydrate và đường (glucose). Sự thiếu hụt aldosterone sẽ dẫn đến mất natri và dư thừa kali trong máu.

Các triệu chứng bao gồm suy nhược, mệt mỏi, giảm cân và lượng đường trong máu thấp.

 1. 8. Bệnh Graves

Bệnh Graves tấn công tuyến giáp ở cổ, khiến tuyến giáp này sản xuất quá nhiều hormone. Hormone tuyến giáp kiểm soát việc sử dụng năng lượng của cơ thể, được gọi là sự trao đổi chất.

Có quá nhiều hormone này sẽ làm rối loạn hoạt động của cơ thể, gây ra các triệu chứng như lo lắng, tim đập nhanh, không dung nạp nhiệt và giảm cân.

Một triệu chứng tiềm ẩn của bệnh này là mắt lồi. Nó có thể xảy ra như một phần của cái được gọi là bệnh nhãn khoa Graves, xảy ra ở khoảng 30% những người mắc bệnh Graves, theo một nghiên cứu năm 1993.

 1. 9. Hội chứng Sjögren

Tình trạng này tấn công các tuyến cung cấp chất bôi trơn cho mắt và miệng. Các triệu chứng nổi bật của hội chứng Sjögren là khô mắt và khô miệng, nhưng nó cũng có thể ảnh hưởng đến khớp hoặc da.

 1. 10. Viêm tuyến giáp của Hashimoto

Trong bệnh viêm tuyến giáp Hashimoto, quá trình sản xuất hormone tuyến giáp bị thiếu hụt chậm lại. Các triệu chứng bao gồm tăng cân, nhạy cảm với lạnh, mệt mỏi, rụng tóc và sưng tuyến giáp (bướu cổ).

 1. 11. Bệnh nhược cơ

Bệnh nhược cơ ảnh hưởng đến các xung thần kinh giúp não kiểm soát các cơ. Khi sự liên lạc từ dây thần kinh đến cơ bắp bị suy giảm, các tín hiệu không thể chỉ đạo các cơ co lại.

Triệu chứng phổ biến nhất là tình trạng yếu cơ trở nên tồi tệ hơn khi hoạt động và cải thiện khi nghỉ ngơi. Thường có liên quan đến các cơ kiểm soát chuyển động của mắt, mở mí mắt, nuốt và chuyển động trên khuôn mặt.

 1. 12. Viêm mạch máu tự miễn

Viêm mạch máu tự miễn xảy ra khi hệ thống miễn dịch tấn công các mạch máu. Tình trạng viêm dẫn đến thu hẹp các động mạch và tĩnh mạch, cho phép máu lưu thông qua chúng ít hơn.

 1. 13. Thiếu máu ác tính

Tình trạng này gây ra sự thiếu hụt protein, được tạo ra bởi các tế bào niêm mạc dạ dày, được gọi là yếu tố nội tại cần thiết để ruột non hấp thụ vitamin B-12 từ thức ăn. Nếu không có đủ loại vitamin này, người ta sẽ bị thiếu máu và khả năng tổng hợp DNA thích hợp của cơ thể sẽ bị thay đổi.

Thiếu máu ác tính phổ biến hơn ở người lớn tuổi. Theo một nghiên cứu năm 2012 , nó ảnh hưởng đến 0,1% mọi người nói chung, nhưng gần 2% những người trên 60 tuổi.

 1. 14. Bệnh Celiac

Những người bị bệnh celiac không thể ăn thực phẩm có chứa gluten, một loại protein có trong lúa mì, lúa mạch đen và các sản phẩm ngũ cốc khác. Khi gluten ở trong ruột non, hệ thống miễn dịch sẽ tấn công phần này của đường tiêu hóa và gây viêm.

 

Các triệu chứng bệnh tự miễn

Các triệu chứng ban đầu của nhiều bệnh tự miễn dịch rất giống nhau, chẳng hạn như: sự mệt mỏi; đau cơ; sưng và đỏ; sốt nhẹ; khó tập trung; tê và ngứa ran ở bàn tay và bàn chân; rụng tóc; viêm da, ...

Các bệnh riêng lẻ cũng có thể có các triệu chứng riêng biệt. Ví dụ, bệnh tiểu đường loại 1 gây ra cực kì khát nước, sụt cân và mệt mỏi. IBD gây ra đau bụng, đầy hơi và tiêu chảy.

Với các bệnh tự miễn dịch như bệnh vẩy nến hoặc RA, các triệu chứng có thể đến và biến mất. Một giai đoạn của các triệu chứng được gọi là bùng phát. Giai đoạn khi các triệu chứng biến mất được gọi là thời kỳ thuyên giảm.

Kết luận: Các triệu chứng như mệt mỏi, đau cơ, sưng tấy và mẩn đỏ có thể là dấu hiệu của bệnh tự miễn dịch. Các triệu chứng có thể đến và biến mất theo thời gian.

 

Khi nào người bệnh nên được khám bác sĩ?

Đi khám bác sĩ nếu có các triệu chứng của bệnh tự miễn dịch. Có thể cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa, tùy thuộc vào loại bệnh mà bạn mắc phải.

Các bác sĩ thấp khớp điều trị các bệnh về khớp, như viêm khớp dạng thấp cũng như các bệnh tự miễn khác như hội chứng Sjögren và SLE.

Bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa điều trị các bệnh về đường tiêu hóa, chẳng hạn như bệnh celiac và bệnh Crohn.

Các bác sĩ nội tiết điều trị các tình trạng của các tuyến, bao gồm bệnh Graves, viêm tuyến giáp Hashimoto và bệnh Addison.

Bác sĩ da liễu điều trị các tình trạng da, chẳng hạn như bệnh vẩy nến.

 ------------

Có thể bạn quan tâm: 

Yoga therapy phương pháp điều trị kết hợp tâm trí và cơ thể

Các bài tập trị đau lưng trong yoga

Yoga trị đau lưng - Giải pháp cải thiện hoàn toàn

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797Tin tức khác
abc