Bệnh hen suyễn dạng ho là gì?

Hen suyễn dạng ho là một dạng hen suyễn có đặc điểm là ho khan, không rõ nguyên nhân. Có thể không có các triệu chứng hen suyễn truyền thống, chẳng hạn như thở khò khè hoặc khó thở. Ho liên tục thường là triệu chứng duy nhất.

Bệnh hen suyễn dạng ho (CVA) là một biến thể hen suyễn phổ biến. Mặc dù CVA không có chung các triệu chứng khác với bệnh hen suyễn thông thường, nhưng nó ảnh hưởng đến cơ thể theo một số cách tương tự.

Các chất gây dị ứng trong nhà và ngoài trời thường kích hoạt nó, và nó có thể làm tăng nguy cơ phát triển các tình trạng dị ứng khác.

Nó cũng làm tăng độ nhạy của đường thở, thu hẹp và sưng đường thở, có thể làm gián đoạn luồng không khí.

Những thay đổi ở phổi xảy ra với CVA có xu hướng nhẹ hơn so với những thay đổi trong bệnh hen suyễn thông thường. Tuy vậy, nghiên cứu cho thấy rằng 30 đến 40% người lớn bị CVA sẽ tiếp tục phát triển bệnh hen suyễn cổ điển.

Có thể nhận ra các dấu hiệu và triệu chứng của CVA và tìm cách điều trị thích hợp có thể ngăn ngừa sự khởi phát của bệnh hen suyễn cổ điển.

Nguyên nhân của bệnh hen suyễn dạng ho là gì?

Nguyên nhân của CVA không được hiểu hoàn toàn, nhưng ho hen suyễn thường xảy ra với các yếu tố sau:

 • - Tiếp xúc với chất gây dị ứng hoặc chất kích thích
 • - Bị cảm lạnh hoặc nhiễm trùng đường hô hấp trên, chẳng hạn như viêm xoang
 • - Sử dụng một số loại thuốc
 • - Thay đổi thời tiết

Có một mối liên hệ rõ ràng giữa bệnh hen suyễn và dị ứng. Có tới 80% tất cả những người bị hen suyễn cũng bị dị ứng mũi.

Dị ứng xảy ra khi hệ thống miễn dịch phản ứng quá mức với một chất mà thông thường không gây ra phản ứng.

Điều này cho thấy rằng hệ thống miễn dịch được liên kết với CVA. Nó cũng có thể giải thích tại sao CVA đáp ứng tốt với các loại thuốc có hiệu quả trong điều trị hen suyễn cổ điển.

Các yếu tố rủi ro của bệnh hen suyễn dạng ho

Một số người có thể có nguy cơ phát triển CVA và các bệnh dị ứng khác cao hơn. Các yếu tố rủi ro có thể bao gồm: có một tình trạng dị ứng khác, chẳng hạn như bệnh chàm; mắc bệnh hen suyễn thông thường; có người thân mắc bệnh hen suyễn; thừa cân; hút thuốc lá hoặc tiếp xúc với khói thuốc thụ động; tiếp xúc với các chất kích thích từ môi trường hoặc nghề nghiệp.

Biết các yếu tố nguy cơ đối với CVA và nhận biết liệu một người có mắc chúng hay không có thể giúp bác sĩ chẩn đoán tốt hơn..

Triệu chứng của bệnh hen suyễn dạng ho

CVA liên quan đến một cơn ho mãn tính không tiết ra chất nhầy. Đây thường là triệu chứng duy nhất. Ho mãn tính là các cơn ho nào kéo dài hơn 8 tuần ở người lớn và hơn 4 tuần ở trẻ em.

Các biến chứng của bệnh hen suyễn dạng ho

CVA có thể không ảnh hưởng đáng kể đến chức năng phổi, nhưng ho mãn tính có thể gây khó chịu rất nhiều.

Ho do CVA có thể gây ra: gián đoạn giấc ngủ; kiệt sức; nôn ói; mệt; són nước tiểu và tiểu không kiểm soát.

Các biến chứng của CVA có thể làm gián đoạn chất lượng cuộc sống của một người, chẳng hạn như do mệt mỏi và vắng mặt trong công việc.

Nếu không điều trị, CVA có thể tiến triển thành hen suyễn cơ bản. Các triệu chứng hen suyễn cơ bản bao gồm những yếu tố sau đây, ngoài ho: khó thở, tức ngực, khó thở, thở khò khè, cơn hen suyễn, trong đó không khí không thể đến phổi do hẹp đường thở.

Các biến chứng lâu dài của bệnh hen suyễn được kiểm soát kém có thể bao gồm giảm chức năng phổi và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD).

Các biến chứng nghiêm trọng và có thể đe dọa tính mạng có thể bao gồm: thu hẹp vĩnh viễn các ống phế quản, viêm phổi, vỡ phổi, cơn hen suyễn không đáp ứng với điều trị, suy phổi.

Chẩn đoán bệnh hen suyễn do ho như thế nào?

Chụp X quang thường là bình thường với CVA, nhưng nó có thể giúp loại trừ các bệnh lí khác. Mọi người nên đi khám nếu ho kéo dài hơn 8 tuần mà không rõ nguyên nhân. Điều trị sớm có thể ngăn ngừa sự phát triển của các biến chứng hoặc hen suyễn mãn tính.

CVA có thể khó chẩn đoán vì triệu chứng duy nhất là ho mãn tính và đây có thể là triệu chứng của nhiều tình trạng sức khỏe khác nhau.

Tuy nhiên, một nghiên cứu trên 131 trường hợp ho mãn tính cho thấy 24% trong số này là do CVA.

Nếu có bất cứ triệu chứng nào sau đây, mọi người nên đi khám sớm hơn để loại trừ các bệnh lí khác: xuất hiện cơn sốt trên 37,7 ° C, thở khò khè, khó thở, tưc ngực, ho ra máu, khó dung nạp hoạt động thể chất.

Các tình trạng hoặc yếu tố khác gây ra ho mãn tính có thể bao gồm: viêm phế quản

nhiễm trùng đường hô hấp trên, như nhiễm trùng xoang, chảy nước mũi sau, dị ứng

trào ngược axit và GERD, thuốc huyết áp, COPD và viêm phế quản mãn tính.

Một số xét nghiệm có thể giúp loại trừ các tình trạng khác khi chẩn đoán CVA.

Vì những người bị CVA thường có kết quả bình thường khi xét nghiệm X-quang phổi hoặc đo phế dung, bác sĩ có thể tiến hành thử nghiệm methacholine.

Khi một người bị hen suyễn hít phải methacholine, nó sẽ gây ra ho và co thắt phế quản. Một người bị hen suyễn sẽ nhạy cảm với methacholine hơn hầu hết những người khiến chức năng phổi giảm trong quá trình thử nghiệm.

Nếu bác sĩ nghi ngờ bạn bị mắc phải CVA, họ có thể bỏ qua xét nghiệm methacholine và kê đơn các phương pháp điều trị hen suyễn để xem liệu có cải thiện hay không.

Nếu các triệu chứng ho được cải thiện khi sử dụng thuốc hen suyễn, nhưng không có dấu hiệu hoặc triệu chứng nào khác của bệnh hen suyễn cơ bản, bác sĩ có thể sẽ chẩn đoán CVA.

Điều trị và phòng ngừa

CVA và hen suyễn ảnh hưởng đến đường thở. Thuốc có thể làm giảm các vấn đề về hô hấp. Mục tiêu của điều trị là ngăn ngừa các biến chứng phát triển.

Các phương pháp điều trị CVA cũng giống như các phương pháp điều trị hen suyễn cổ điển. Các phương pháp điều trị phù hợp khác nhau ở mỗi cá nhân.

Ngăn ngừa các triệu chứng của CVA bùng phát là cách điều trị tốt nhất.

Những người sử dụng thuốc để ngăn ngừa các triệu chứng hen suyễn nên làm theo lời khuyên của bác sĩ để ngăn ngừa các đợt cấp và giữ cho CVA không trở nên tồi tệ hơn.

 • - Các cá nhân có thể giảm nguy cơ phát triển bệnh hen suyễn cổ điển nếu họ:
 • - Dùng tất cả các loại thuốc theo chỉ dẫn
 • - Duy trì cân nặng hợp lí
 • - Biết các yếu tố rủi ro cá nhân của họ
 • - Kiểm soát mọi tình trạng dị ứng đúng cách
 • - Tránh các chất gây dị ứng đã biết bất cứ khi nào có thể
 • - Bỏ hoặc tránh hút thuốc
 • - Tránh khói thuốc và các chất kích thích môi trường và nghề nghiệp khác

CVA có thể tiến triển thành hen suyễn cơ bản trong một số trường hợp và hen suyễn không kiểm soát có thể gây tử vong. Vì lí do này, điều quan trọng là phải tìm cách điều trị ho mãn tính.

Hầu hết những người phát triển bệnh hen suyễn có thể có một cuộc sống bình thường, năng động nếu họ kiểm soát được tình trạng của mình và tuân theo kế hoạch điều trị.

Nếu một người bị hen suyễn nặng và không kiểm soát nó, họ có nhiều khả năng để lại hậu quả lâu dài.

---------------

Có thể bạn quan tâm: 

Yoga therapy phương pháp điều trị kết hợp tâm trí và cơ thể

Các bài tập trị đau lưng trong yoga

Chữa bệnh viêm khớp dạng thấp: 5 điều bạn cần biết

Yoga trị đau lưng - Giải pháp cải thiện hoàn toàn

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797

 

Tin tức khác
abc